Hoa đỗ quyên – những hình ảnh đẹp nhất – cách trồng, chăm sóc

Đỗ quyên là loài hoa gắn liền với núi rừng. Loài hoa này cũng rất được ưa chuộng trồng trong nhà với ý nghĩa cầu chúc những điều may mắn và thịnh vượng vượng trong năm mới.

Hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên

Chuẩn bị trước khi trồng hoa đỗ quyên

Làm đất

Trước tiên bạn cần làm đất trước. Đất phù hợp với giống cây đỗ quyên Bỉ là loại đất chua. Nếu bạn trồng nó trong đất kiềm cây sẽ nhanh chết. Một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị đất trồng là đất phải tơi xốp, thông thoáng, nhiều mùn và đặc biệt là thoát nước tốt.

Độ pH phù hợp cho cây là 4 – 5. Bạn nên trộn đất với mùn của các loại cá cây họ tùng, thông mục để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

Chọn giống

Hiện nay có rất nhiều giống cây đỗ quyên. Tuy nhiên giống cây phổ biến nhất là hoa đỗ quyên Bỉ. Ưu điểm của giống cây này là kích thước nhỏ, phù hợp trồng trong nhà, cây sai hoa và hoa to. Bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành đều được. Nếu bạn muốn cây nhanh ra hoa và tỷ lệ sống cao nên chọn cách giâm cành hoặc chiết cành.

Trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên

Trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên

Lựa chọn chậu trồng

Kích thước chậu cây cân đối với kích thước cây. Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước to, miệng rộng để đất dễ bốc hơi khi bị nhiều nước. Đỗ quyên là giống cây mọc cạn. Do vậy những chậu nông sẽ phù hợp hơn là chậu cao. Bạn làm sạch chậu mua về để tránh nấm gây bệnh, lót một lớp nilon, một lớp đá sỏi vụn rồi mới đồ đất lên trên.

Đất cao khoảng ⅔ đến 1 nửa chậu là được. Bạn cho cây vào chậu rồi lấp đất, nén nhẹ xung quanh để cây không bị đổ. Khi rễ cây mọc lan ra đáy chậu bạn nên thay chậu mới to hơn.

Chăm sóc hoa đỗ quyên

Nước tưới

Đặc điểm của cây đỗ quyên là bộ rễ dài, rộng và phát triển mạnh. Do đó nó rất sợ khô hạn nhưng lại không chịu được úng ngập. Nếu cây thiếu nước sẽ vàng lá, khô héo. Còn cây thừa nước sẽ bị tốt rễ, hoa rủ. Do vậy bạn nên dựa vào tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

Giống như nhiều loại cây khác. Thời điểm thích hợp để tưới nước cho hoa đỗ quyên là sáng sớm và chiều mát. Thời điểm cây sinh trưởng, ra nụ và kết hoa nên tăng lượng nước tươi. Những ngày trời khô hanh nên tưới nhiều và xung quanh lá, hoa, chật và mặt đất giúp hoa tăng độ ẩm cần thiết.

Những hình ảnh hoa đỗ quyên đẹp nhất

Những hình ảnh hoa đỗ quyên đẹp nhất

Bạn lưu ý, sau khi cây lên chồi và nụ mới thì chỉ tưới đủ ẩm, không tưới ngập sẽ khiến cho chồi và  nụ bị thối. Bạn pha loãng nước và giấm ăn 10% cứ cách 10 – 15 ngày lại tưới 1 lần. 

Bên cạnh giấm ăn bạn có thể dùng nước đậu chua, nước gạo pha loãng với nước sạch để tưới cho cây. Ngoài ra cứ 5 – 10 ngày bạn pha loãng nước giải ngấu rồi tưới cho cây. Mỗi tháng 1 lần bạn pha loãng sunfat sắt 0,5 – 1% để tưới cho cây phòng tránh bệnh vàng lá. Nếu không có sunfat sắt bạn có thể dùng gỉ sát pha với nước tưới cho cây. 

Phân bón

Đỗ quyên không phàm ăn. Do vậy bạn không nên bón phân nhiều quá cho cây. Nếu bón nhiều sẽ khiến cây chậm lớn, kém ra hoa. Bạn dựa vào từng giai đoạn phát triển của cây bón lượng phân phù hợp sẽ giúp cây ra hoa đẹp và sinh trưởng tốt. Nguyên tắc bón phân theo kinh nghiệm của người trồng là phân nước pha loãng, phân khô bón ít. 

Bạn chỉ nên bón phân với những cây từ 2 năm tuổi. Với cây 2 – 3 năm tuổi thì bón vào cuối xuân và đầu hè. Cách 10 – 15 ngày thì bón phân loãng một lần.

Hoa đỗ quyên nở đẹp

Hoa đỗ quyên nở đẹp

Với cây từ 4 năm tuổi trở lên bạn duy trì bón phân khô 2 lầ vào mùa xuân và mùa thu. Bón 1 lần phân P, K vào giữ tháng 6. Sau tháng 6 bạn ngừng hoàn toàn bón phân đến khi cây tàn hoa. Bón nước phân loãng khi cây mọc cành mới.

Sâu bệnh hại

Nếu điều kiện thời tiết không lý tưởng hay kỹ thuật chăm sóc sai đỗ quyên sẽ rất dễ bị sâu bệnh hại. Trong đó nhện đỏ là loài gây hại phổ biến nhất. Để trị nhện đỏ bạn dùng DDVP 0,1% phun trừ. Ngoài ra có thể dùng nước lá trúc đào, thanh hao ngâm pha loãng để tưới cho cây.

Với rệp ống bạn dùng  hợp chất lưu huỳnh vôi 5% để diệt trứng rệp. Nếu rệp gây hại nhiều thì dùng thuốc Rogor 0,1%.

Nhện râu ngắn cũng là loài gây hại cho ls và cành non đỗ quyên. Chúng thường xuất hiện vào mùa hè. Khi phát hiện bạn phun diệt bằng dùng Sumithion 0,2%.

Bệnh thối rễ xuất hiện khi cây bị úng nước lâu ngày hoặc đồ ẩm trong đất lớn. Bệnh thối rễ khiến cho cây bị vàng lá và khô héo. Để phòng ngừa bạn nên xử lý kỹ đất trước khi trồng cây và thoát nước kịp thời. Cây có dấu hiệu thối rễ bạn xử lsy bằng cách dùng Topxin 0,1% phun vào chậu. Ngoài ra có thể dùng thuốc tím 0,1% hoặc sunfat sắt 2% để xử lý đất và cây. 

Bệnh đốm nâu rất phổ biến ở đỗ quyên và thường gây hại trên lá và hoa. Để ngăn ngừa bệnh này bạn nên để cây ở nơi thoáng mát và bón phân tổng hợp đầy đủ. Nếu phát hiện bệnh cần dùng Boodo 1% để trừ bệnh.

Bệnh vàng lá xuất hiện do cây bị thiếu sắt hay trồng trên đất kiềm. Để trị bệnh bạn tưới hoặc phun thêm sắt sunfat vào cây là được.

Lưu ý chung trong quá trình chăm sóc

  • Khi tưới nước cho đỗ quyên bạn nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ. Không tưới khi trời nắng to dễ khiến cây bị sock nhiệt. Khi cây vào thời kỳ sinh trưởng nên tưới nhiều hơn nhưng khi cây ra hoa hay chồi non thì nên tránh tưới trực tiếp vào nụ hoa và chồi non.
  • Đỗ quyên trồng trong chậu nên thay sau 2 năm trồng.
  • Khi phát hiện cành, hoa bị sâu bệnh cần cắt bỏ ngay.

Hoa đỗ quyên có ý nghĩa gì?

Đỗ quyên là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc và may mắn. Do vậy loài cây thường được trưng bày trong ngày Tết ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Khi đến chợ hoa vào dịp này bạn sẽ thấy đỗ quyên được bày bán rất nhiều. 

Một số hình ảnh hoa đỗ quyên đẹp