Hoa Bỉ Ngạn – cách trồng, chăm sóc, hình ảnh đẹp và ý nghĩa

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đẹp nhưng gắn với câu chuyện tình đau đớn, trớ trêu khiến hàng triệu người phải rơi nước mắt. Tại sao ư? Bỉ ngạn đau thương, nghìn năm hoa nở, nghìn năm hoa tàn. Nhưng hoa chỉ vừa kịp nở thì lá đã vội tan. Đến khi lá chớm mọc thì hoa lại tàn mất.

Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn

Vậy là cả cuộc đời dài đằng đằng dù cùng một gốc rễ nhưng  hoa không nhìn thấy lá, lại cũng chẳng thấy hoa. Cứ mãi ôm thương nhớ nhớ thương, tương tư, sầu muộn suốt cả cuộc đời. 

Khám phá đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Bỉ ngạn là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chẳng biết nó có từ bao giờ. Nhân gian chỉ mãi lưu truyền câu chuyện tình buồn về loài hoa đẹp này thôi! Theo các chuyến tàu của thương gia, bỉ ngạn được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Người ta yêu mến bỉ ngạn không chỉ bởi sắc vóc lộng lẫy mà còn bởi hương thơm và truyền truyền thuyết lâm ly phía sau nó. 

Bỉ ngạn thường mọc trên đồi. Ngoài ra bạn có thể tìm thấy nó ở ngoài bờ ruộng, bên bờ sông, ven đường đi hay trong cả nghĩa địa. Hoa bỉ ngạn đẹp nhưng củ của nó lại rất độc. Nguyên nhân là bởi trong củ có chứa chất lycorine. Đây là một loại chất độc thuộc nhóm alcaloid có khả năng gây hại đến dây thần kinh.

Hình ảnh hoa bỉ ngạn màu đỏ

Hình ảnh hoa bỉ ngạn màu đỏ

Ngày xưa, nhiều người muốn kết liễu cuộc đời mình đã ăn củ hoa này. Chính vì vậy ở Nhật họ rất ghét loài hoa này. Họ cho hoa bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho đau khổ, đen đủi, chết chóc và những điềm gở.

Theo quan niệm dân gian của một số quốc gia thì bỉ ngạn thường xuất hiện ở địa ngục, nơi cửa ngõ đi vào thế giới của những người chết. Ngược lại, có một số nơi thì vào những ngày mà trần gian gặp lại người âm giới bỉ ngạn lại được cho là nơi trú ngụ của những linh hồn. Đó cũng là nơi bắt nguồn cho cái tên bỉ ngạn.

khám phá hoa bỉ ngạn

khám phá hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có ý nghĩa gì?

Không chỉ có ở Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay cũng trồng bỉ ngạn, trong đó có Việt Nam. Giống cây này thường được trồng bằng củ. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn ăn phải củ bỉ ngạn bởi nó có chứa chất độc.

Thường nhắc đến bỉ ngạn người ta sẽ nghĩ nhiều đến sự phân ly và bi thương. Nhưng bạn biết không, bỉ ngạn có nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi quốc gia lại gắn cho loài hoa này một ý nghĩa. Ở Nhật Bản, bỉ ngạn là hồi ức đau thương. Ở Triều Tiên nó là loài hoa của sự nhung nhớ. Còn ở Trung Quốc thì nó là sự ưu mỹ thuần khiết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Có nhiều câu chuyện xoay quanh loài hoa này. Hoa bỉ ngạn theo lời kể của nhiều người là loài hoa duy nhất xuất hiện trên đường xuống hoàng tuyền. Linh hồn khi chết sẽ uống một chén canh Mạnh Bà, đi qua cầu Nại Hà bắc ngang qua sông Vong Xuyên để được đầu thai. Lúc này ký ức của con người ở kiếp này sẽ gửi vào những bông hoa bỉ ngạn. Hoa bỉ ngạn nhận lấy tất thảy ký ức của những linh hồn, dù là ký ức vui vẻ hay đau thương.

Bỉ ngạn thường nở hoa vào mùa xuân. Người ta cho rằng đây là khoảng thời gian mà 7 ngày của mùa thu người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên đã khuất theo quan niệm của đạo Phật. Còn ở Nhật Bản thì loài hoa này nở đúng dịp con cháu đi thăm viếng mộ phần của người đã mất.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Kỹ thuật trồng

Bạn chuẩn bị đất rồi đào một chiếc hố có kích thước vừa phải và đặt củ hoa và. Sau đó bạn vùi đất. Lưu ý chỉ vùi lấp ⅔ củ thôi để củ tiếp xúc tốt hơn với đất. Khoảng cách giữa các củ khoảng 10cm. 

Khi làm đất bạn chọn loại đất tơi xốp và thoát nước tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên tưới nước thường xuyên và che chắn bóng râm để cây nhanh phát triển.

Hướng dẫn chăm sóc

Cách chăm sóc bỉ ngạn tốt nhất là bạn có chế độ nước hợp lý cho cây. Bỉ ngạn không phải là cây ưa nước, mức độ tươi với cây chỉ là trung bình thôi. Khi thời tiết nắng nóng bạn nên tăng lượng nước tưới để cây không bị khô hạn.

Về bón phân cho cây: Phân bón cho cây có thể là phân chuồng ủ hoai mục, phân NPK pha loãng với nước tưới đều quanh gốc cây. Để bỉ ngạn phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời cho cây. Khoảng 2 tháng bón phân 1 lần cho cây hoa là đủ.

Hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp nhất