Hoa Dã Quỳ – kỹ thuật trồng, chăm sóc và hình ảnh đẹp

Nếu ai đã từng đặt chân đến Đà Lạt thì chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với hình ảnh những khóm hoa vàng rực nở rộ hai bên đường. Sắc xanh tươi mát cùng sắc vàng rực rỡ chắc chắn sẽ khiến bạn dừng chân lưu ngay cảnh sắc ấy vào trong những khung hình.

Hình ảnh hoa dã quỳ

Hình ảnh hoa dã quỳ

Một thành phố thơ mộng, yên bình níu chân du khách từ những thứ vô cùng nhỏ bé, tựa như hoa dã quỳ vậy. 

Đặc điểm hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ có tên khoa học là Tithonia diversifolia. Vì có màu sắc vàng óng, bông hoa to nở bung tròn như hoa hướng dương vậy nên tên tiếng anh của nó là  wild sunflower. Thực ra nhiều nơi gọi loài hoa này với rất nhiều cái tên khác nhau như hoa cúc quỳ, hoa sơn quỳ, hoa cúc nitobe,… Đừng hoang mang khi đến một đất nước nào đó tìm hoa hướng dương lại nhìn thấy hoa dã quỳ nhé! 

Hoa dã quỳ có ý nghĩa gì?

Hoa dã quỳ có ý nghĩa gì?

Mùa ra hoa của dã quỳ là vào tháng 11 dương nên hãy đến Đà Lạt vào thời điểm này nhé, giữa tiết trời se se lạnh bạn có thể thỏa sức khoe dáng giữa vườn hoa dã quỳ để lưu lại những hình ảnh đẹp nhất. 

Hoa dã quỳ có ý nghĩa gì?

Đây là loài hoa tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và tình yêu bất diệt. Chỉ cần vùi xuống đất là những cành cây dã quỳ chuẩn bị sinh sôi rồi, không cần ai phải nhọc công chăm sóc dù đó có điều kiện khắc nghiệt như thế nào.

Khám phá vẻ đẹp của hoa dã quỳ

Khám phá vẻ đẹp của hoa dã quỳ

Đặc điểm cây hoa dã quỳ

Cây dã quỳ là giống cây mọc bụi, tuổi đời rất ngắn chỉ tầm 1 năm là đã tàn rồi. Chiều cao của khóm hoa dã quỳ cao tầm 2 đến 3m. Thân cây mọc thẳng đứng lên trời, từ thân đến lá có một màu xanh đậm, đến khi cây già thì vỏ cây chuyển thành màu nâu đất. 

Lá cây dã quỳ mọc rất rậm, dáng lá rất giống lá của hoa cúc, gồm 3 phiến lá ghép thành. Mặt lá sờ khá nhẵn, nhìn kỹ sẽ có một lớp lông mịn tạo cảm giác thoải mái khi chạm phải. 

Hoa dã quỳ có thể mọc riêng lẻ hay thành các chùm. Nó mang vẻ đẹp lai giữa hoa hướng dương và hoa cúc vàng, những khóm hoa nở vàng rộ cả khu vườn khi có ánh nắng chiếu vào nó trở nên óng ả tỏa sáng hơn bao giờ hết. Là loài hoa dại của núi rừng Tây Bắc nhưng đẹp nhất, rực rỡ nhất phải kể đến hoa dã quỳ ở Đà Lạt. Mỗi khi đến mùa hoa nở nơi đây lại đón hàng ngàn lượt du khách ghé thăm.  Mong muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa dã quỳ trên mọi cung đường Đà Lạt.

Kỹ thuật trồng hoa dã quỳ đơn giản tại nhà

Cây dã quỳ không yêu cầu cao về đất trồng, chỉ là đất thịt tơi xốp có nhiều chất dinh dưỡng. Độ pH ở mức trung tính là từ 6 đến 6.5. Vì có nguồn gốc từ khu vực cao nguyên, khí hậu ôn đới hanh khô nên bạn chỉ cần trồng hoa dã quỳ tại nơi có nhiều ánh sáng, đất đai khô ráo dễ dàng cho việc cấp thoát nước.

Không nên trồng cây tại những khu đất ẩm thấp, độ axit cao sẽ làm cho rễ cây bị úng nước, không thể phát triển và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cả cây. Vì vật xung quanh ao,hồ nước hay những nơi dễ bị ngập úng nước mưa sẽ không ai trồng hoa dã quỳ. 

Nếu trồng cây trong chậu thì chọn lựa chậu có lỗ thoát nước ở dưới để thuận lợi cho việc cấp thoát nước và không khí.

Sau khi mua hạt giống hoa về, bạn gieo hạt vào khay hoặc vào hố đất. Sau đó lấp lại rồi tưới nước cho đất ẩm. Sau vài ngày hạt sẽ nảy mầm thuận lợi. Hàng ngày tưới nước đầy đủ để cây lớn nhanh hơn, sau đó bạn có thể đặt cây con vào chậu hay trồng nơi mình muốn. Từ lúc mới gieo đến khi thành cây bạn phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và nước tưới tiêu. Thỉnh thoảng vn xới gốc cây và dọn sạch cỏ dại để cây có đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng.

Hướng dẫn chăm sóc hoa dã quỳ

Khả năng tự sinh trưởng của cây dã quỳ rất cao nên không cần quá chú trọng đến việc chăm sóc. Khi cây đang lớn thường xuyên vun xới gốc cây tạo lỗ thông khí cho rễ hô hấp, nhỏ sạch cỏ dại tránh chúng lấy hết chất dinh dưỡng trong đất và chèn ép cây dã quỳ. Nếu muốn cây kéo dài tuổi thọ thì hãy quan sát cắt bỏ những cành cây bị thừa, những cành khô héo.

Một ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều khi đã tắt nắng, tưới xung quanh gốc và bề mặt đất để mặt đất có độ ẩm vừa đủ. Khi cây đã lớn cao trên 0,5m thì giảm lượng nước tưới, chỉ cần giữ độ ẩm của mặt đất trong khoảng 75% là được. Tưới nhiều nước còn dễ khiến rễ bị úng thối.

Thời tiết ưa thích của hoa dã quỳ chính là không khí lạnh và hanh khô của mùa đông. Mùa hoa nở cũng là thời điểm chuyển đông của vùng tây bắc hay cao nguyên. Là giống cây dại nên hoa dã quỳ mang một vẻ đẹp rất hoang dã, tuy mỏng manh nhưng rất mạnh mẽ. 

Ngoài tác dụng để tô điểm thêm cho căn nhà hay làm thành thảm trang trí cho công viên, ven đường,… thì lá dã quỳ còn làm được bài thuốc chữa bệnh ghẻ lở. 

Những hình ảnh đẹp nhất về cây hoa dã quỳ