Hoa Huệ – kỹ thuật trồng, chăm sóc và hình ảnh đẹp

Hoa huệ là loài hoa đẹp và gắn liền với nghệ thuật. Người ta chỉ biết đến hoa huệ và hương thơm của loài này thôi nhưng ý nghĩa của nó là gì thì không phải ai cũng biết.

Hoa huệ là loài hoa mang tính quốc tế. Bản thân nó cũng chứa đựng rất nhiều điều thú vị.

Hoa huệ

Hoa huệ

Khám phá đặc điểm của hoa huệ

Hoa huệ giống như hoa hồng, hoa ly hay hoa cẩm chướng, đều là những loại thường được trưng bày trong nhà. Tuy nhiên, khác với nhiều loại hoa khác nở vào ban ngày, hoa huệ nở vào ban đêm. Hương hoa thơm ngào ngạt, nồng nàn, quyến rũ ngay lần ngửi đầu tiên.

Nếu hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, hoa cẩm chướng là biểu tượng cho lòng hiếu thảo thì ý nghĩa có hoa huệ là gì? Nó có đơn thuần chỉ là loài hoa làm đẹp nhà cửa không thôi? Chắc chắn là không rồi!

Theo truyền thuyết của một số quốc gia thì hoa huệ tượng trưng cho lòng trung thành và là biểu tượng của sự tinh khôi. Hoa huệ cũng là loài hoa rất gần gũi trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt. Cha ông ta khi xưa và cho đến tận ngày này vẫn dùng hoa huệ để trưng bàn thờ và phòng khách vào những dịp lễ tết. 

Hình ảnh hoa huệ màu đỏ

Hình ảnh hoa huệ màu đỏ

Khi nhìn vào hoa huệ chúng ta sẽ cảm nhận ngay được sự tinh khôi, thanh cao nhưng không kém phần quyến rũ, bí ẩn. Chính vì vậy hoa huệ thường gợi sự liên tưởng đến vẻ đẹp của những cô gái quyền quý, học thức và trang nhã. Hoa huệ rất thơm. Hương ngào ngạt vương vít trong phòng rất lâu mới tan hết.

Hoa huệ có ý nghĩa gì?

Hoa huệ mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết, trang nhã và sang trọng. Loài hoa giống như những cung bậc tình cảm khó thể nói ra thành lời. Mỗi loại huệ có một ý nghĩa riêng:

  • Hoa huệ ta là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao và trong sạch.
  • Hoa huệ tây gửi gắm thông điệp về sự trong sáng.
  • Hoa huệ thung là biểu tượng của hạnh phúc

Bên cạnh đó hoa huệ còn có ý nghĩa về thiên chức làm mẹ và sinh sôi nảy nở.

Hoa huệ màu trắng

Hoa huệ màu trắng

Ý nghĩa hoa huệ theo màu sắc

Hoa huệ trắng mang ý nghĩa về sự tinh khôi. Hoa huệ thường được các tín đồ công giáo dùng huệ tuyết để đại diện cho đức mẹ đồng trinh tôn kính.

Hoa huệ có sọc hồng còn được gọi là huệ thiên văn học là loài hoa tượng trưng cho tham vọng và động lực giúp con người vượt qua khó khăn.

Hoa huệ vàng lại tượng trưng cho sức khỏe và sự phục hồi. 

Huệ đỏ giống như ý nghĩa màu sắc của nó, biểu tượng cho đam mê và tình yêu nồng nhiệt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa huệ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa huệ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa huệ

Chọn giống

Hoa huệ là loài hoa không khó trồng và chăm sóc. Bạn có thể trồng loài hoa đẹp này bằng biện pháp nhân giống. Đây là biện pháp được sử dụng rất phổ biến bởi tỷ lệ cây sống cao và nhanh ra hoa so với phương pháp gieo hạt. 

Phương pháp nhân giống trong sản xuất hoa quyết định đến chất lượng hoa, năng suất và hiệu quả kinh tế. Mỗi loại hoa có phương pháp nhân giống riêng. Với hoa huệ thì bạn có thể nhân giống bằng củ hoặc bằng kỹ thuật nuối cấy mô.

Kỹ thuật nhân giống bằng củ

Nhân giống hoa huệ bằng củ thuộc kiểu nhân giống vô tình, được áp dụng rất phổ biến. 

Ưu điểm:

  • Thao tác đơn giản, dễ thực hiện, tiến hành tại chỗ
  • Cây mau ra chồi và hoa, chất lượng hoa đẹp
  • Duy trì được ưu điểm của cây mẹ

Nhược điểm:

  • Cây phát triển không đồng đều nên quá trình chăm sóc khá khó khăn
  • Không dùng để sản xuất nhân giống công nghiệp được vì hệ số nhân giống thấp
  • Nhân giống bằng củ dễ lây lan mầm bệnh do phần củ của cây là nơi yếu ớt, tập trung nhiều loại nguồn bệnh gây hại, điển hình nhất là nấm.

Kỹ thuật trồng

Bạn có thể trồng củ trong bao tải, bao xi măng, thùng xốp hoặc chậu nhựa. Tuy nhiên bạn cần làm sạch chậu trồng trước và đục một lỗ dưới đáy để thoát nước. 

Cây hoa huệ có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng lý tưởng nhất là đất nền thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cách nhanh nhất là bạn mua đất dinh dưỡng có bán nhiều ở các cửa hàng bán cây cảnh. Ngoài ta bạn có thể tự làm đất bằng cách trộn đất thịt với phân bò ủ hoai mục, phân gà, phân trùn quế, than bùn, mùn hữu cơ, vỏ trấu…để tăng độ dinh dưỡng cho cây. Bạn nên bón lót một lớp vôi và phơi ải trong 15 – 20 ngày để triệt mầm bệnh có trong đất, tránh gây hại cho củ.

Hướng dẫn chăm sóc

Với hoa huệ mỗi ngày bạn tưới nước 2 lần là đủ. Thời gian lý tưởng để tưới hoa huệ là sáng sớm và chiều mát. Bạn cũng nên cân đối lượng nước theo thời tiết. Mùa nắng tăng lượng nước tơi còn mùa mưa thì giảm nước tưới và thoát nước khi cần để tránh việc hoa bị ngập úng gây thối rễ.

Bên cạnh việc tưới nước, bạn cũng nên tăng cường dinh dưỡng cho cây bằng việc bón phân. Bạn bón phân  hữu cơ, phân bò, phân dê hoặc phân tổng hợp NPK pha loãng đợt 1 sau 30 ngày trồng cây. Tiếp đó, cách 20 – 25 ngày bạn bón thêm 1 lần cho hoa.

Những hình ảnh hoa huệ đẹp nhất

Hoa huệ mang trong mình vẻ đẹp thuần khiết và đài trang. Bông hoa tròn, nhỏ xinh, màu trắng tinh. Dáng hoa vươn thẳng đầy kiêu hãnh. Chính vì vậy trong các dịp lễ tết hay thơ cúng người ta thường dùng hoa huệ để cắm.

Nhu cầu sử dụng hoa huệ để trưng bày hiện nay rất lớn. Nghề trồng hoa huệ mang đến thu nhập kinh tế cao cho người dân.