Hoa ngọc lan – đặc điểm, cách trồng và hình ảnh đẹp nhất

Chắc có lẽ hiếm có ai không thích hoa, những bông hoa đầy sắc màu và mang trong mình những ý nghĩa riêng biệt. Hôm nay #m2u xin chia sẻ một số thông tin về đặc điểm và cách trồng của loại hoa quen thuộc với người Việt Nam ta, đó là hoa ngọc lan!

Hình ảnh hoa ngọc lan

Hình ảnh hoa ngọc lan

Mọi người thường nghe đến tên gọi hoa Sứ hơn là hoa Ngọc Lan nhỉ! Đây là một giống hoa xuất hiện từ Ấn Độ, thuộc chi Ngọc Lan. Được trồng để làm cảnh. Thân cây gỗ trung bình, thẳng đứng và vỏ sùi. Đến mùa ngọc lan ra rất nhiều hoa, mùi thơm nồng đậm bay khắp phố phường. Người ta sẽ chiết xuất tinh dầu hoa để làm nước hoa hay dầu thơm. 

Đặc điểm của hoa Ngọc Lan

Một cây Ngọc Lan trưởng thành cao khoảng 10 đến 15m. Loại cây thân gỗ này thích sống ở những nơi nhiều ánh sáng, đất cát hơi chua, có khả năng thoát nước tốt và giàu mùn.

Lá Ngọc Lan dạng thuôn dài, màu xanh nhạt, 1 chiếc lá có thể dài đến 20cm rộng đến 8cm. 

Hoa ngọc lan đẹp

Hoa ngọc lan đẹp

Ngọc Lan ra hoa vào tháng 3 và đến tháng 8 mới tàn. Nếu thời tiết nắng nóng hay sống ở vùng có nhiệt độ cao thì mọc đến tháng 1 năm sau cũng được. Hoa có màu trắng, một bông gồm 10 đến 12 cánh chụm lại và mùi rất thơm. Hoa mọc ra từ ngọn cây và có hình chuông rất đẹp.

Hoa ngọc lan có ý nghĩa gì?

Dáng cây vừa tầm, nụ hoa nhỏ nhắn và hương thơm ngào ngạt là đặc trưng của hoa Ngọc Lan. Nó đại diện cho những con người hiền lành, hiếu thảo và nhân hậu. 

Các bậc cha mẹ đặt tên con là Ngọc Lan với mong muốn con mình sẽ trở thành một cô gái xinh đẹp, hiền dịu và có một trái tim giàu lòng trắc ẩn. 

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa ngọc lan

Chọn giống

Trong quá trình trồng Ngọc Lan thì lựa chọn giống là khâu quan trọng nhất. Nó quyết định đến hình dáng và khả năng sinh trưởng của cây. Nếu bạn trồng cây bằng cách gieo hạt giống thì chọn những hạt giống nguyên vẹn, không bị sâu mọt hay bị già khô.

Còn trồng bằng bầu thì quan sát và chọn những cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có dáng cây đẹp và thẳng, lá còn tươi tốt. Nên chọn cây có tuổi đời nằm trong khoảng từ 10 đến 20 năm là tốt nhất.

Trồng

Có nhiều phương pháp để trồng Ngọc Lan như gieo hạt, giâm, chiết cành,… mỗi cách lại đòi hỏi những kỹ thuật riêng. 

Với cách trồng bằng hạt giống thì sau khi mua về bạn hãy ngâm hạt trong nước ấm 50 – 70 độ C để trong 12 tiếng. 

Hết thời gian bạn loại bỏ các hạt giống lép, đổ nước rồi cho hết hạt giống vào túi vải. Hàng ngày phải rửa chua hạt trong nước ấm 1 lần. Sau khoảng 3 đến 5 ngày hạt sẽ nứt vỏ. Khi ấy bạn cho từng hạt đã nứt vào bầu ươm cây để mang đi gieo. 

Đặt bầu trong khay cát sâu 1cm rồi phủ lên trên là một lớp rơm khô để cây dễ nảy mầm. Không phủ quá dày chỉ che khoảng 60% lớp mặt là được. Sau 3 ngày hạt bắt đầu nảy thì bạn lấy bớt lớp rơm rạ để cây có không gian mọc.

Trồng bằng cách chiết cành tất nhiên sẽ phức tạp hơn nhưng lại có ưu điểm là cây phát triển nhanh, khỏe mạnh hơn và lượng hoa sẽ nhiều hơn. Vì vậy cách làm này rất phổ biến.

Chăm sóc

Ngọc Lan là cây lâu năm nên cần chăm sóc cẩn thận những năm đầu. Chăm chỉ phát quang bụi rậm, cỏ dại xung quanh gốc cây. Bón 100gram phân NPK và khoảng 6kg phân chuồng cho mỗi gốc Ngọc Lan. Nếu cây được chăm sóc tốt từ đầu thì những năm sau bạn không chăm bón nhiều cây vẫn ra hoa thường xuyên và phát triển khỏe mạnh.

Những hình ảnh hoa ngọc lan đẹp nhất

Lời kết

Mong rằng những thông tin và hình ảnh về cây Ngọc Lan ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và chăm sóc cây. Làm vườn cũng là một công việc nhàn nhã giúp bạn giải tỏa áp lực và cảm thấy yêu đời hơn đấy!