500 Hình ảnh hoa trinh nữ đẹp – ý nghĩa và hơn thế

Hoa trinh nữ còn có tên gọi khác là hoa xấu hổ, hoa mắc cỡ. Đây là loài hoa gắn liền với đồng quê Việt Nam. Chúng mọc nhiều ở các bãi cỏ triền đê, ven bở sông hoặc ven đường đồng…

Sở dĩ gọi là hoa trinh nữ bởi khi bạn chạm vào la cây sẽ tự động khép lại giống như người con gái mới lớn còn rụt rè, thẹn thùng.  Hoa trinh nữ có màu hồng tươi, cánh nhỏ li ti như sương mai rất đẹp.

Hoa trinh nữ

Hoa trinh nữ

Hoa trinh nữ – loài hoa của ký ức

Có thể nói rằng, hoa trinh nữ là loài hoa gắn liền với ký ức của những sinh ra và lớn lên ở đồng quê. Đặc biệt là những đứa trẻ ôm lưng trâu mà lớn lên không còn xa lạ với loài hoa này. Những đứa trẻ nghịch ngợm thường dùng que chọc vào bụi hoa trinh nữ, nhìn chúng từ từ co rúm mình vào mà thích thú. Những đứa con gái lại thích hái hoa trinh nữ cài lên tóc làm duyên hay chơi đồ hàng. Cứ như thấy, loài hoa dại này đã sống trong ký ức tuổi thơ của biết bao người.

Trinh nữ là một giống cây mọc dại. Mặc dù có ngoại hình nữ tính, lại hay “xấu hổ” nhưng bản thân nó lại là loài hoa có sức sống rất đáng nể. Chẳng cần ai gieo hạt hay tưới tắm, chúng vươn mình lớn lên mặc cho đất có khô cằn hay trời có nổi giông bão đi chăng nữa. 

Trên thân cây trinh nữ có nhiều gai. Bạn sẽ bị đau nếu vô tình cầm vào thân cây. Tuy nhiên nó lại là loài cây lanh tình. Khi muốn nhổ bạn tránh cầm chỗ có gai ra, dùng xẻng đào cả gốc lên là được. 

Hoa trinh nữ có ý nghĩa gì?

Chẳng biết từ bao giờ nhưng bụi hoa xấu hổ hồng tươi, long lanh trong sương sớm đã trở thành một phần trong hồn quê Việt Nam.  Trước ánh mặt trời chúng ngạo nghễ khoa vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng của mình.

Ấy vậy mà chỉ cần một cái chạm nhẹ thôi là lá cây đã rụt hết lại. Loài cây này khiến chúng ta liên tưởng đến những cô gái trong trắng, ngây thơ, hay ngại ngùng và thẹn thùng trước người lạ. Điều lạ lùng nhưng cũng rất dàng yêu này khiến cho hoa trinh nữ càng trở nên đặc biệt hơn. 

Hoa trinh nữ mọc dại ở nhiều nơi. Từ đồng bằng đến miền núi, dù là đất khô cằn, phèn chua chúng cũng phát triển khỏe mạnh. Màu hồng phơn phớt tím của hoa trinh nữ là biểu tượng của tình yêu thủy chung, son sắt.

Hình ảnh hoa trinh nữ đẹp nhất

Hình ảnh hoa trinh nữ vàng

Hoa trinh nữ tuy không thơm nhưng vẫn là loài hoa đẹp và có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Sau bài viết này hy vọng rằng bạn sẽ thêm yêu quý và hiểu hơn về loài hoa đồng nội này nhé!