457 hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất – ý nghĩa và hơn thế

Nhắc đến ngày Tết của người miền Nam, bên cạnh bánh tét, dưa kiệu, thịt kho hột vịt thì hoa mai vàng cũng là thứ đặc sản không thể thiếu. Người miền Nam rất chuộng hoa mai vàng giống như người miền Bắc chuộng hoa đào vậy đó! Chính vì vậy dù bận rộn đến đâu thì cứ đến những ngày cuối năm các gia đình lai bắt đầu tuốt lá cây mai hay ra chợ hoa mua một cây mai về trưng trong nhà.

Hoa mai vàng không chỉ đẹp thôi mà còn chứa đựng giá trị to lớn trong đời sống tinh thần của người Việt. Hiện nay không chỉ có miền Nam mới có hoa mai mà ở miền Bắc nhiều gia đình cũng trưng mai trong nhà vào dịp tết. Ý nghĩa của hoa mai vàng là gì? Bài viết hôm nay cùng tìm hiểu nhé!

Hoa mai có ý nghĩa gì?

Hoa mai có rất nhiều loại. Màu sắc của hoa cũng phong phú. Bên cạnh hoa mai vàng vốn rất quen thuộc còn có mai mai trắng, hoa mai đỏ cũng đẹp không kém. Hoa mai là tín hiệu của mùa xuân miền Nam. 

Chẳng biết từ bao giờ, mai mai đã là biểu tượng của mùa xuân phương Nam. Chỉ biết rằng, mỗi khi hoa mai vàng bung nở cũng là lúc mùa xuân về trên quê hương. Hoa mai theo gió theo nắng rộn ràng khắp xóm nhỏ. Hòa cùng niềm vui con người rộn ràng đón Tết Nguyên Đán.

Màu vàng của hoa mai theo quan niệm dân gian là màu sắc tượng trưng cho may mắn, hy vọng và cả lạc quan. Hoa mai lại nở đúng dịp đầu năm mới càng khiến cho loài hoa này có ý nghĩa hơn. Người Việt ta có thói quen trưng mai trong nhà trong mỗi dịp Tết giống như lời cầu chúc cho một năm thuận hòa, hạnh phúc và làm ăn phát đạt.

Hình ảnh hoa mai vàng

Hoa mai vàng gắn bó với con người Việt Nam từ thuở khai sinh lập địa. Hoa mai dù mọc trên đất đai khô cằn vẫn mạnh mẽ sinh sôi, rễ bám sâu vào lòng đất mẹ, thân thẳng đứng, cành lá tốt tươi. Từ hình của cây mai suy ra vẻ đẹp của con người. Sức sống mãnh liệt của cây mai giống như tinh thần của người Việt ta. Dù đối mặt với khó khăn cũng không bao giờ bỏ cuộc, tinh thần lạc quan và ngạo nghễ với đời. 

Hoa mai vàng là loài hoa đẹp và được trồng rất phổ biến ở nước ta. Hầu như gia đình người miền Nam nào cũng có 1 – 2 cây mai trong vườn nhà. Có nơi đất rộng, họ trồng mai thành cả vườn lớn. Mỗi mùa xuân đến, cả ngôi nhà ngập tràn sắc mai rực rỡ. Không chỉ trồng mai mà người dân ta còn có tập tục trưng mai trong nhà nữa. Cứ vào khoảng 30 tết người dân sẽ ra vườn chặt lấy cành mai đẹp nhất cắm vào lọ đặt lên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. 

Hương hoa mai không thơm nồng mà dịu nhẹ, thoang thoảng theo gió đưa. Sắc mai vàng tươi tắn là lời tỏ tình đầy ngọt ngào của mùa xuân đến với mọi nhà. Trưng mai trong nhà giúp cho không khí gia đình thêm vượng, sáng và vẫy gọi may mắn, tài lộc đầy nhà.

Tìm hiểu về hoa mai trắng

Bên cạnh hoa mai vàng thì hoa mai trắng cũng là loài hoa rất đẹp và được nhiều người yêu thích. Hoa mai trắng còn được gọi là nhất chi mai. Cái tên nghe thật kêu đúng không nào! Hoa mai trắng có mùi thơm thoang thoảng nhưng màu sắc lại rất bắt mắt. Bạn có thể mua lấy 1 – 2 cành ho mai trắng cắm vào lọ trưng trong nhà rất sang và đẹp đó! 

Hoa mai trắng không có nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên ở một số quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc…lại mọc rất nhiều. Trồng loài hoa này cũng rất khó. Chúng ưa nước  nhưng không chịu được úng ngập. Bên cạnh đó chúng không trồng được trong chậu mà nên trồng ở sân vườn có không gian rộng. Khi chăm sóc bạn cần tưới đủ nước và thường xuyên tỉa lá, uốn cành để cây mai trắng ra hoa đều và có dáng đẹp.

Màu trắng thường được nhắc đến là màu sắc tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng và thanh cao. Khi kết hợp với vẻ tươi tắn của hoa mai càng khiến cho loài mai này quý giá và nổi bật hơn gấp bội. Bạn có thể tìm mua giống mai này ở các cửa hàng bán mai chuyên nghiệp nhé! Tuy có hơi khó chăm sóc nhưng loài hoa này khi nở đẹp lắm đó!

Lời kết

Hoa mai vàng và hoa mai trắng mỗi loài hoa có một vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm sự yêu  thích với loài hoa quen thuộc này nhé!