219+ hình ảnh hoa sen đẹp – ý nghĩa và biểu tượng [cập nhật 2020]

Nếu như hoa anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc, muồng hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan thì sen chính là quốc hoa của Việt Nam.

Sen được trồng ở nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam. Là loài hoa tượng trưng cho cốt cách, phẩm chất và văn hóa người Việt. Hương sen thơm, dáng sen thẳng, hoa sen sống trong bùn nhưng không tanh hôi, vươn dậy mạnh mẽ để ngạo nghễ với đời. Đây chẳng phải là một loài hoa rất tuyệt sao!

Đặc điểm hoa sen

Hoa sen gắn bó với đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt. Ca dao xưa có xen, trong câu hò, câu hát có sen, trong các bức tranh về làng quê đẹp cũng luôn có sự xuất hiện của hoa sen. Không những vậy sen còn là loại hoa thường thấy trong Phật giáo bởi nó mang ý nghĩa cho sự thanh cao, không vướng bận bụi trần.

Không chỉ giúp làm đẹp cho không gian, sen có có nhiều công dụng khác. Củ sen, ngó sen, hạt sen, cánh sen…được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và chữa nhiều căn bệnh thường gặp.

Hoa Sen là biểu tượng của Phật Giáo

Như đã nói trên, hoa sen là loài hoa biểu tượng cho Phật giáo. Dễ dàng nhìn thấy sự gắn bó của hoa sen với đạo Phật trong các bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ngồi trên đài sen, kiến trúc đình chùa sử dụng hình hoa sen cách điệu rất nhiều và hầu như ngôi chùa nào cũng có một hồ sen ngát hương…

Không những vậy , trong thần thoại Ai Cập, hình ảnh hoa sen còn mang ý nghĩa về sự tái sinh, rũ bùn vươn dậy đón ánh nắng mặt trời. Điều này phù hợp với tư tưởng giác ngộ, hướng thiện của đạo Phật.

Ý nghĩa của hoa sen theo màu sắc

Hoa sen xanh

Nếu hoa sen trắng tượng trưng cho sự thanh tao và tinh khiết thì hoa sen xanh lại mang ý nghĩa cho sự tôn vinh ý chí, tinh thần và sức mạnh nội lực. Hoa sen xanh là biểu tượng của trí tuệ và kiến thức. Chính vì vậy, hình ảnh hoa sen xanh thường xuất hiện trong logo và tên giải thưởng của nhiều trường học/ 

Hoa sen xanh trong nghệ thuật Phật Giáo luôn được thể như một phần mở mà không thể nhìn thấy được phần trung tâm.

Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen xanh còn là biểu tượng cho sự bình đẳng và tự do, bác ái của các dân tộc trên thế giới.

Hoa sen trắng

Hoa sen trắng là loài hoa mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nó là biểu tượng hoàn hảo cho vẻ đẹp tinh khiết, trong trắng, trinh nguyên, tam hồn thanh tao và liêm khiết. 

Hoa sen trắng xuất hiện nhiều nhất ở nhà Phật. Bởi loài hoa này mang triết lý nhân sinh sâu sắc, đại diện cho sự cao thượng và giác ngộ. Hương thơm và màu sắc sạch sẽ của hoa sen trắng thực sự rất hợp với những nơi yên tĩnh như cửa phật.

– Hoa sen tím: Hoa sen tim là loại hoa có sự liên hệ với các giáo phái huyền bí. hình dáng của hoa thường là những bông hoa đang nở hoăc búp hoa. Bốn cánh hoa hàm chứa ý nghĩa về lời răn dạy của Đức Phật để thức tỉnh bản thân. 

– Hoa sen hồng: Hoa sen hồng là loại hoa phổ biến nhất hiện nay. Màu hồng dịu dàng của hoa gợi liên tưởng rõ nhất đến vẻ đẹp và cốt cách của người phụ nữ. Đây cũng là loài hoa chính thức của Phật Giáo.

– Hoa sen đỏ: Sắc đỏ và vẻ đẹp thanh tao của hoa sen gợi nhớ đến tình yêu nồng nàn, bất diệt và cả sự từ bi, bác ái.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Hoa sen không chỉ là loài hoa của đạo Phật mà còn là loài hoa của tình yêu. Hoa sen là biểu tượng thân thuộc và gần gũi cho những tình yêu trong sáng, thành thật, thuần khiết và thủy chung.

Chính bởi vậy, nếu bạn muốn duy trì tình yêu và sự ấm áp trong ngôi nhà của mình hãy trưng một bình sen hồng hoặc sen đỏ.

Hoa sen trong phong thủy

Hoa sen trong phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng. Theo thuyết phong thủy, hoa sen có sự cân bằng và khai sáng, gần bùn mà không hôi tanh mùi bùn, tượng trưng cho những vẻ đẹp thanh cao, thoát tục, vượt lên nghịch cảnh.

Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen trong nhà còn giúp tăng thêm vượng khí, gọi may mắn, tài lộc, may mắn về cho gia chủ, giúp gia chủ thoát khỏi những buồn phiền, mệt mỏi. 

Chính vì vậy, trong văn hóa của một số quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Trung quốc, Nhật Bản và Việt Nam hình ảnh hoa sen xuất hiện rất nhiều. Trong các gia đình giàu có và quyền quý xưa cùng thường xuyên trưng bày hoa sen. Các vật dụng như bát, đĩa, ấm trà, cửa sổ, cửa chính…đều có họa tiết hoa sen hoặc cách điệu hình hoa sen.

Hoa sen và người phụ nữ Việt

Nhắc đến hình ảnh người phụ nữ Việt, người ta sẽ nghĩ ngay đến hoa sen. Hoa sen là biểu tượng hoàn hảo cho vẻ đẹp hình thể và tâm hồn của người phụ nữ Việt. 

Hoa sen lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng,  gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn giống với người phụ nữ Việt Nam, đẹp về hình thể, cao quý trong tâm hồn. Họ chịu thương chịu khó, giàu đức hy sinh nhưng cũng rất mạnh mẽ và bản lĩnh từ nội tâm. Loài hoa này rất phù hợp để dành tặng mẹ và bà của mình. 

Hình ảnh áo yếm và hoa sen

Ý nghĩa hoa sen đá

Hoa sen đá là một loại cây cảnh rất được ưa chuộng hiện nay. Hoa sen đá là loại cây mọng, thân và lá có nhiều nước, lá xếp thành hình hoa thị. Ưu điểm của hoa sen đá là sống được ở nhiều môi trường và sinh trưởng rất tốt. Tuy nhiên loại hoa này sẽ nhanh chết nếu bạn tưới quá nhiều nước hay để nơi ánh nắng trực tiếp chiếu rọi vào.

Sen đá có nhiều loại. Chúng thường được trồng trong những chậu cây nhỏ xinh hay lối đi trong vườn. Chúng có thể kết hợp với nhiều loại cây hoa khác để tạo nên tiểu cảnh rất đẹp. 

Hoa sen đá là loại hoa tượng trưng cho tình yêu. Gửi gắm ý  nghĩa về tình yêu chung thủy, vượt qua sóng gió và trường tồn với thời gian. 

Một số hình ảnh hoa sen đẹp

Lời kết

Hoa sen là một loài hoa đẹp và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về loài hoa quen thuộc này nhé